411 — Xây dựng tinh thần cao trong nhóm làm việc

Tinh thần cao là một chìa khóa dẫn tới thành công. Nhưng tinh thần là gì? Làm thế nào để xây dựng được tinh thần trong đội ngũ nhân sự? Dưới đây là một số thông tin và khuyến nghị có thể tham khảo.

Tinh thần là gì?

Tinh thần là cảm xúc đặc biệt bạn chia sẻ với những người khác về sự tin tưởng, sự hữu ích, mục đích, lòng trung thành và sự hỗ trợ trong tập thể, niềm tự hào vào thành tích của cá nhân và tập thể, và niềm tin vào sự lãnh đạo của tổ chức trong thành công sau cùng.

Tinh thần cao sẽ truyền cảm hứng, khích lệ mọi người can đảm và hy sinh chính mình, để vượt xa những gì bình thường mong đợi, để chịu trách nhiệm tuyệt đối với công việc của chính họ, và để hoàn toàn tận tâm với công việc của cả nhóm.

Kỳ lạ là các nghiên cứu chỉ ra rằng một số yếu tố công việc rõ ràng là tiêu cực, ví dụ như môi trường làm việc an toàn, lại không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến tinh thần. Ví dụ như cảnh sát, lính cứu hỏa, đều là những công việc rất nguy hiểm, nhưng họ vẫn thường duy trì được tinh thần rất cao. Ngay cả những khó khăn cá nhân giữa nhân viên và quản lý cũng chưa chắc đã ảnh hưởng tới tinh thần. Các yếu tố khác liên quan tới sự hài lòng trong công việc của mỗi cá nhân cũng có thể không liên quan đến tinh thần.

Làm thế nào để nâng cao tinh thần trong nhóm làm việc?

Tinh thần cao gắn liền với tinh thần đồng đội và sự tự tin vào lãnh đạo. Có rất nhiều điều người lãnh đạo có thể làm với nhóm của mình để xây dựng tinh thần và tính đồng đội:

+ Đưa ra quyết định dựa trên ý kiến của tập thể

+ Tổ chức họp nhóm thường xuyên

+ Khuyến khích các hoạt động nhóm như:

  + Tổ chức các hoạt động ăn mừng nhóm cho các thành tích cá nhân hay tập thể, dưới hình thức những buổi party hay ăn uống.

  + Ở cấp độ nhóm, có thể ăn mừng khi hoàn thành một chỉ tiêu khó khăn, ứng phó tốt trước một tình huống khó khăn bất thường, hoặc năng suất được nâng lên tầm cao mới.

  + Ở cấp độ cá nhân, có thể chúc mừng mọi người trong các dịp như cưới hỏi, sinh em bé, thưởng thành tích học tập.

  + Tổ chức các đội thể thao hoặc các hoạt động ngoài trời khác.

+ Khuyến khích các thành viên làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề.

+ Khuyến khích mọi người xung phong nhận trách nhiệm, và khởi xướng tất cả các hành động của nhóm, bao gồm cả các hoạt động nêu ở trên.

Mục tiêu là để cả nhóm hiểu được rằng họ là những người có sức mạnh thực sự và nắm quyền kiểm soát chính họ, dưới danh nghĩa một tập thể. Bạn – người lãnh đạo sẽ đóng vai trò như nguồn lực họ có thể khai thác.

Xây dựng niềm tin vào khả năng lãnh đạo

+ Luôn sẵn sàng giúp đỡ khi nhóm cần bạn.

+ Làm rõ với cả nhóm về định hướng chính, mục tiêu và mục đích hoạt động của nhóm nói riêng, của toàn bộ tổ chức nói chung.

+ Chịu trách nhiệm đưa những lo lắng và khó khăn của nhóm đến lãnh đạo cấp cao hơn, và truyền đạt lại tới họ phản hồi từ lãnh đạo.

+ Đừng lấy các vấn đề của nhóm khỏi tay họ. Hãy là một người “huấn luyện viên” tốt, dìu dắt họ giải quyết các vấn đề.

+ Coi trọng vấn đề đạo đức trong những tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như:

  + Đặt an toàn lên trên năng suất.

  + Tự nguyện thu hồi các sản phẩm kém chất lượng.

+ Cho mọi người thấy bức tranh toàn cảnh, đặc biệt là bất cứ điều gì có thể giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

+ Cho mọi biết về những điển hình thành công ở các bộ phận khác của tổ chức, và đảm bảo rằng thành công của nhóm cũng sẽ được mọi người trong tổ chức biết đến.

+ Mời lãnh đạo cấp cao tới thăm đơn vị và nói chuyện với nhóm, có thể là tham dự vào một buổi họp nhóm. Điều này cho thấy sự cởi mở, hợp tác và hỗ trợ từ nỗ lực của bạn nhằm nâng cao tinh thần. Tất cả mọi người đều mong muốn được gặp gỡ lãnh đạo cấp cao.

+ Chia sẻ các thông tin về tình hình tài chính đến cả nhóm.

+ Vun đắp cho mối quan hệ giữa họ và các bộ phận khác trong tổ chức, có thể gồm:

  + Ủng hộ họ mời một thành viên từ bộ phận khác tới họp chung để giải quyết một vấn đề có ảnh hưởng tới bộ phận đó.

  + Khuyến khích các thành viên tham gia nhóm giải quyết các vấn đề lớn của toàn doanh nghiệp.

Hãy tin tưởng rằng một tinh thần cao và sự tự hào cá nhân là điều khả thi trong các tổ chức lớn.