133 — Sự khác biệt giữa suy nghĩ và hành động dẫn tới giảm lợi nhuận

Đối với nhiều người nhân viên, những suy nghĩ trong đầu họ khác biệt với điều họ nói ra và việc họ làm. Sự chia cắt giữa suy nghĩ và hành vi này là rất nguy hại, không hiệu quả, làm tiêu tốn nguồn lực của doanh nghiệp. Nó gây hại về mặt con người và không tốt cho hoạt động kinh doanh.

Một trong những tác phẩm khiến tôi (tác giả) bắt đầu quan tâm đến văn hóa là “Something Happened” của tác giả Joseph L. Heller, đời sống nội tâm của nhân vật chính Bob Slocum, một người có ý thức sâu sắc về ganh đua quyền lực trong công ty của mình. Như một nhân viên văn phòng bình thường, Bob Slocum gặp khó khăn trong việc phải nói gì và không nên nói gì trong một cuộc họp. 

Anh ta tìm cách giải nghĩa những lời bình phẩm, các ánh nhìn trong hành lang. Anh ta không chắc chắn vị trí của mình trong con mắt của giới lãnh đạo. Kết quả là anh ta không dám nói ra suy nghĩ của mình. Sự đối lập giữa suy nghĩ và hành động, cảm xúc và lời nói, hư và thực, đúng và sai đeo đuổi nhân vật Slocum.

Câu truyện như một bản sao những gì tôi đã gặp trong những năm 20 tuổi, đầu tiên là một nhân viên bình thường, sau đó là vị trí quản lý ở một vài công ty. Sau này tôi nghĩ: “Nếu nhân vật Slocum có trải nghiệm giống tôi, vậy nhiều khả năng mọi người cũng vậy. Thế vì sao mọi người không bàn về vấn đề này tại công sở?”.

Sự chia cắt giữa suy nghĩ và hành động

Mỗi chúng ta đều biết thích ứng với môi trường xung quanh công việc của mình. Nếu không chúng ta sẽ bị đào thải. Tôi đã học được, như phần lớn mọi người, rằng tại nơi làm việc chúng ta thảo luận về những điều trừu tượng, những chi tiết mang tính “định lượng” của quá trình sản xuất. 

Trong các buổi họp về kinh doanh, chúng ta hiếm khi thảo luận những thông tin, số liệu cụ thể, từ kinh nghiệm làm việc của mình. Chúng ta không đưa những thông tin đó lên bàn họp. Thay vào đó chúng ta ngồi lặng thinh, nghĩ rất nhiều, nhưng nói rất ít. Nếu có là nói thẳng thắn suy nghĩ của mình, thường đó là khi chúng ta ăn trưa, tại bình nước lọc, trong nhà vệ sinh, sau buổi họp, hoặc tâm sự với vợ chồng tại nhà vào mỗi tối.

Kết nối suy nghĩ và hành động

Các công ty với nền văn hóa doanh nghiệp phát triển mạnh xây dựng được mối quan hệ và tin tưởng giúp mọi người tự tin nói lên những suy nghĩ của họ, khiến họ muốn là chính mình, khiến họ đồng nhất giữa suy nghĩ và hành động, kết quả là cống hiến hết mình hơn cho công việc. Những công ty như vậy thường rất năng động và sáng tạo, là môi trường làm việc tuyệt vời, rất năng suất, và mang về lợi nhuận cực kỳ cao.