421 — Làm thế nào để khiến mọi người theo cùng một trật tự?

 

magnet and iron filings

Văn hóa giống như một từ trường, sắp xếp mọi thứ nằm trong nó theo trật tự. Nếu mọi người không tuân theo trật tự, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi từ trường, tức là văn hóa của công ty, và rồi họ sẽ “ngay hàng thẳng lối” trở lại. Điều này nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng đó là sự thật. Chỉ có bước thực hiện mới là khó khăn thôi.

Văn hóa và Lãnh đạo

Hãy nhớ rằng quản lý văn hóa là một vấn đề của lãnh đạo. Công việc này không thể ủy quyền cho cấp dưới được. Nếu mọi người không đồng lòng theo, điều đó có nghĩa là khi họ nhìn lên phía ban lãnh đạo, hoặc khi họ nhận thông tin từ lãnh đạo, họ nghe và nhìn thấy những điều khác so với lãnh đạo. Một cách khác để nói điều này là, nếu tất cả nhân viên đều nghe và nhìn thấy cùng một điều, họ sẽ cùng cùng theo một chí hướng. Đó là bản chất của văn hóa.

Sẽ vô ích nếu giao việc giúp mọi người cùng theo một đường lối cho một nhóm “đào tạo” hoặc một chuyên gia thuê từ bên ngoài. Đáng buồn là rất nhiều ban lãnh đạo phủ nhận việc chính họ “sai đường lối”. Từ họ, sự chệch hướng ấy được truyền đi tới rộng khắp toàn bộ tổ chức, mặc dù ẩn sâu bên trong, mỗi người trong ban lãnh đạo có thể cũng biết rằng đó là vấn đề tồn tại trong chính nhóm của họ.

Sẽ là chính xác và trung thực nếu nhìn vào sự lệch hướng như là thông tin về văn hóa, tức là thông tin cho nhóm lãnh đạo biết rằng họ nên làm tốt hơn trong việc truyền đạt thông tin về định hướng tới mọi người. Làm thế nào để họ làm được điều đó?

Bắt đầu với ban lãnh đạo

Giả sử ban lãnh đạo thiếu sự đồng điệu với nhau về mục tiêu, kế hoạch,…mọi người khác trong tổ chức cũng sẽ như vậy. Điều này không có nghĩa rằng ban lãnh đạo cần phải tự kiểm điểm bản thân mình. Nhưng nó có nghĩa rằng các thành viên trong ban lãnh đạo cần phải có một cuộc thảo luận chân thành về mối quan hệ và sự đối thoại giữa chính họ, hướng đi họ nhắm tới, giá trị nào họ tin vào, và bằng cách nào họ làm gương cho toàn bộ doanh nghiệp về sự “đồng bộ” cần có. 

Các cuộc thảo luận như vậy rất khó. Họ có thể phải cần tới một bên thứ ba làm điều phối, hoặc không trong cuộc thảo luận sẽ có một hay hai người có tiếng nói lấn át tất cả, hoặc cuộc thảo luận sẽ dừng ở mức hời hợt và không chạm đến được cảm xúc và suy nghĩ thật của mọi người.

Đừng vội vàng

Sự thiếu đồng bộ, thống nhất này không phải nảy sinh một sớm một chiều, và cũng không thể giải quyết nó ngay sau một buổi họp. Thậm chí cả khi có sự trợ giúp từ bên ngoài, nhóm lãnh đạo cũng cần thời gian để cảm thấy thoải mái với việc thảo luận những khía cạnh nhạy cảm như vậy. Mọi người cần thời gian để suy nghĩ về các cuộc thảo luận, tìm tới những cảm xúc thực sự của bản thân mình, chuẩn bị để cởi mở hơn – và vì thế mà dễ tổn thương hơn, trong căn phòng có thể tràn ngập những người luôn thích mình là số 1.

Một vài cuộc họp đầu tiên có thể sẽ diễn ra trong căng thẳng, tranh luận quyết liệt. Những người tham gia, do không thể trực tiếp tấn công người lãnh đạo cao nhất, sẽ dồn sự quyết liệt (hoặc nỗi sợ hãi) của họ đổ lên người điều phối cuộc họp. Lúc này người điều phối cần giữ được sự bình tĩnh và vai trò trung gian của mình.

Lãnh đạo, quyền lực, cạnh tranh và kiểm soát là một vài trong số những khía cạnh gây tranh cãi và khó khăn nhất để bất kỳ ai, bất kỳ ban lãnh đạo nào có thể mang ra thảo luận, nhưng chúng cũng thường là quan trọng nhất. Đừng tưởng tượng rằng điều đó có nghĩa là buổi họp phải diễn ra theo cách khó khăn hay nhàm chán nào đó. Có thể chỉ cần bắt đầu với một câu hỏi trực diện: “Làm thế nào để chúng ta có thể đồng điệu với nhau hơn? Điều gì chúng ta có thể làm để thể hiện rằng chúng ta đang cùng chung chí hướng?”. Thường thì việc cùng nhau làm nhiều việc hơn, thể hiện sự hợp tác, sẽ giúp mọi việc tiến triển theo con đường đến thành công.

May mắn thay, khi đội ngũ lãnh đạo trở nên thoải mái hơn với việc thảo luận và thể hiện sự “đồng bộ” của chính mình, các quản lý cấp dưới nhìn đó như một làn gió mới, rằng ban lãnh đạo là một tập thể thực sự, gắn kết hơn, cởi mở hơn, ít cạnh tranh nội bộ hơn. Theo bản năng của con người và văn hóa, các quản lý cấp dưới sẽ bắt đầu tự bản thân họ suy nghĩ, cảm nhận, và hành động để đạt được sự thống nhất như lãnh đạo của họ. Từ đó, sự thay đổi trên sẽ như một dòng chảy lan tỏa đến toàn bộ mọi người trong công ty.

Vấn đề được giải quyết

Nếu ban lãnh đạo kiên trì khám phá và thử nghiệm cách họ có thể cho mọi người cấp dưới thấy sự đồng điệu lớn hơn, vấn đề ban đầu sẽ chắc chắn được giải quyết.