141 — Lợi ích tuyệt vời của một văn hóa doanh nghiệp phát triển mạnh

Bởi văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến tất cả mọi điều, một văn hóa doanh nghiệp mạnh sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn bộ công ty. Theo các nhà quản lý đã trực tiếp thao gia phát triển văn hóa doanh nghiệp, dưới đây là một số khía cạnh được trực tiếp hưởng lợi từ quá trình thay đổi trên.

Lợi ích về tài chính

Ở góc độ kinh tế, một văn hóa doanh nghiệp mạnh mang lại sự gia tăng đáng kể trong năng suất và hiệu quả kinh doanh. Điều này là không có gì bất ngờ bởi các nhà tâm lý học ước tính rằng mỗi người nhân viên bình thường chỉ đóng góp khoảng 20% năng lực thực thụ của mình cho doanh nghiệp mà thôi. Với một nền văn hóa thu hút sự cống hiến của mọi người một cách sâu sắc thì việc mang lại hiệu quả công việc, năng suất cao hơn là hoàn toàn dễ hiểu. Mức tăng trưởng năng suất tối thiểu cũng là 10%. Sau chỉ 2 năm, năng suất có thể tăng lên gấp đôi. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào quy mô của đơn vị, ngành nghề kinh doanh, và mức độ cam kết của các lãnh đạo cấp cao.

Về mặt lý thuyết, không có giới hạn nào trong việc cải thiện năng suất, miễn là các nhà lãnh đạo tiếp tục quan tâm đến cải thiện văn hóa. Với tiềm năng phần lớn chưa được khai thác hết từ đội ngũ nhân sự, kết quả đạt được không có gì đáng ngạc nhiên.

Bên cạnh tăng trưởng về hoạt động kinh doanh, khi văn hóa doanh nghiệp được phát triển, bản thân mỗi nhân sự sẽ chịu trách nhiệm cá nhân về mặt chi phí phát sinh trong công việc hàng ngày. Nhờ vậy mà chi phí hành chính, chi phí hoạt động sẽ giảm xuống thấp hơn mức bình thường.

Như vậy là với việc vừa tăng năng suất, vừa giảm chi phí, lợi nhuận sau cùng của doanh nghiệp tăng lên là điều tất yếu.

Lợi ích về mặt tuyển dụng

Một công ty có văn hóa phát triển mạnh, thể hiện rõ các điểm mạnh về văn hóa trên các kênh tuyển dụng, là một điểm thu hút nhân sự rất mạnh mẽ. Các doanh nghiệp có môi trường làm việc cởi mở, nơi mọi người thích thú cống hiến và cơ hội phát triển rộng mở, sẽ thu hút các ứng viên hàng đầu. Một trong những thước đo tuyệt vời về sức mạnh của văn hóa, đó chính là khi các nhân viên mời gọi, hối thúc người thân, bạn bè ứng tuyển vào. Khi các nhân sự làm điều này, họ thường có tính chọn lọc cao, vì vậy mà sẽ chỉ mời những người họ biết sẽ phù hợp để “tỏa sáng” trong môi trường văn hóa doanh nghiệp đó.

Lợi ích về mặt tinh thần

Tinh thần cao chắc chắn là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công. Nó kết nối chặt chẽ với niềm tin, mục đích, niềm tự hào, và sự tin tưởng vào những người lãnh đạo. Tất cả những phẩm chất trên đều sẽ được cải thiện khi văn hóa được phát triển.

Lợi ích về chuỗi cung ứng

Hiệu quả của chuỗi cung ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác nội bộ giữa các bộ phận và với các nhà cung cấp, cũng như khách hàng. Khi văn hóa phát triển, các mối quan hệ, sự hợp tác và giao tiếp cũng được cải thiện theo. Chuỗi cung ứng trở nên hiệu quả hơn, thông suốt hơn và phản ứng nhanh nhạy hơn trước những thanh đổi chóng mặt của thị trường, công nghệ và nhu cầu của khách hàng.

Lợi ích trong dịch vụ khách hàng

Khi văn hóa được xây dựng, các nhà quản lý học được cách quản lý tốt hơn về chất lượng trải nghiệm của tất cả mọi người, bao gồm cả trong nội bộ công ty lẫn người ngoài, như khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, và các tổ chức, doanh nghiệp khác. Đa số khách hàng đều rất “hòa hợp” với văn hóa của phía nhà cung cấp. Họ có thể dễ dàng nhận ra mọi việc có đang ổn hay không. Từ kinh nghiệm bản thân của mỗi người chúng ta cũng vậy. Với vị trí một khách hàng, khi chúng ta thích mua bán, sử dụng dịch vụ của một thương hiệu nào đó, chúng ta sẽ thường xuyên quay lại hơn, mua ngày càng nhiều hơn, không những vậy còn giới thiệu cho người khác nữa.

Tạo động lực cho nhân sự

Nguồn động lực sẽ nở rộ trong một nền văn hóa doanh nghiệp ghi nhận những nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên trong công việc và cho phép họ được thỏa mãn các nhu cầu này thông qua công việc. Khi người ta được công nhận và đánh giá cao về những gì chính họ đóng góp, lợi ích 2 chiều giữa nhân sự và doanh nghiệp là rất lớn và không có hồi kết.

Lợi ích trong thích ứng với thay đổi

Một nền văn hóa phát triển mạnh mang đến sự cởi mở trước những thay đổi và nguyện vọng từ chính các nhân viên về việc thực hiện thành công các thay đổi. Khi lòng tin và trách nhiệm được gia tăng, người nhân viên không chỉ bắt đầu cải thiện đáng kể trong công việc thường ngày đang diễn ra, mà còn tích cực đóng góp ý kiến, sáng kiến, góp phần làm gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thương trường.

Ví dụ, bộ phận dịch vụ khách hàng, qua các cuộc trao đổi thông thường, hiểu được rất nhiều về nhu cầu và kế hoạch của khách hàng. Với một nền văn hóa phát triển mạnh, những thông tin như vậy sẽ được nhanh chóng kết nối tới hoạt động tiếp thị và phát triển sản phẩm. Trong khi đó với các môi trường làm việc thông thường hơn, luồng thông tin đáng quý từ khách hàng này sẽ bị ngó lơ, từ sự hạn chế trong giao tiếp, sự tách biệt trong hoạt động chức năng giữa các bộ phận.

Lợi ích về sự tham gia

Con người ta một cách tự nhiên muốn được tham gia vào công việc và trở về nhà trong tư cách thành viên có đóng góp quan trọng, được đánh giá cao trong nhóm làm việc.

Khi người lãnh đạo thể hiện rằng họ muốn tất cả thành viên đóng góp vào công việc chung, mọi người sẽ hăng hái tham gia đóng góp theo những cách sáng tạo và hiệu quả nhất.

Lợi ích về khả năng lãnh đạo

Quá trình phát triển văn hóa huấn luyện cho các nhà quản lý về kĩ năng lãnh đạo và giúp họ nhận thức được rõ ràng hơn về vai trò của mình. Rất nhiều người quản lý nói rằng quá trình phát triển văn hóa là trải nghiệm quan trọng nhất trong sự nghiệp của họ, mặc dù theo họ cũng là trải nghiệm khó khăn nhất.

Lợi ích cho các buổi họp

Với sự cởi mở và tin tưởng lẫn nhau được cải thiện, trong các cuộc họp mọi thành viên sẽ tự tin lên tiếng, tham gia tích cực hơn. Vì vậy mà các cuộc họp cũng trở nên tập trung, sáng tạo và hiệu quả. Với thành phần tham dự phù hợp, giữ cho buổi họp theo đúng tiến trình và kết thúc khi đạt được mục tiêu.

Lợi ích trong cách phi vụ sáp nhập và mua lại

Các nền văn hóa phát triển sẽ giúp cho quá trình mua bán và sáp nhập giữa các doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ hơn, tỷ lệ thành công cao hơn. Mọi người sẽ tích cực tham gia giúp dự án về đích đúng tiến độ hơn.

Khi một công ty có văn hóa phát triển mạnh mua lại một công ty có văn hóa kém phát triển hơn, các nhà quản lý sẽ biết cách dẫn dắt quá trình hòa nhập về văn hóa, giảm thiểu tối đa những lo âu của nhân viên, duy trì năng suất lao động của họ, và những nhân viên được đánh giá cao ở công ty bị mua lại sẽ được tiếp tục gắn bó.

Ngược lại, khi một công ty có văn hóa mạnh bị một công ty có văn hóa kém phát triển hơn thâu tóm, chính những người quản lý bên phía công ty bị mua lại có thể sẽ tiếp cận và hỗ trợ những “ông chủ” mới của mình để quá trình sáp nhập diễn ra được thành công. Điều này có thể khiến phía công ty đi mua lại cảm thấy bất ngờ và khiến họ thức tỉnh về lợi ích của việc phát triển văn hóa công ty mình.

Lợi ích trong hợp tác

Theo định nghĩa, một nền văn hóa phát triển sẽ làm tăng sự hợp tác, cộng tác và động lực. Sự hợp tác giữa các bộ phận, các cấp bậc  được nâng cấp sẽ giúp cải thiện sâu sắc sự đối thoại, quá trình ra quyết định và giải quyết vấn đề trong doanh nghiệp.

Lợi ích trong các mối quan hệ

Quá trình thay đổi văn hóa giúp cải thiện mối quan hệ giữa người với người, giữa các cấp bậc nhân sự, giữa các bộ phận chuyên môn. Các mối quan hệ được cải thiện sẽ giúp mang lại sự trao đổi, đối thoại, ra quyết định tốt hơn, sau cùng giúp tăng hiệu quả công việc một cách tổng thể.

Lợi ích về mặt trách nhiệm

Khi văn hóa phát triển và mọi người chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì xảy ra trong lĩnh vực mà họ phụ trách, các vấn đề được giải quyết trực tiếp bởi những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này giúp giải phóng cấp quản lý khỏi phong cách giám sát công việc cũ kỹ, lạc hậu.

Lợi ích về an toàn lao động

Chìa khóa dẫn tới an toàn lao động là sự tin tưởng vào các mối quan hệ cởi mở. Với một văn hóa công việc tốt, mọi người sẵn sàng lên tiếng về các tình huống họ thấy mất an toàn.   Họ không im lặng khi bắt gặp ai đó vi phạm quy tắc về an toàn. Nhờ vậy mà các tính huống tai nạn lao động do sai sót cá nhân sẽ giảm đi rất nhiều.

Họ cũng thường xuyên tìm cách cải thiện an toàn lao động và sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc tham gia đóng góp vào việc duy trì một môi trường làm việc an toàn. 

Bởi vì các vụ tai nạn lao động lớn có thể khiến phía doanh nghiệp phải chịu tổn thất lớn về tài chính, một môi trường làm việc an toàn có thể là một yếu tố đóng góp lớn vào lợi nhuận sau cùng.

Giúp giữ chân nhân sự

Khi bạn có một môi trường làm việc tuyệt vời, nơi mọi người được đáp ứng mọi nhu cầu và cảm nhận rõ về vị trí của mình, họ sẽ không muốn rời đi. Vì vậy mà tỉ lệ “nhảy việc” cũng thấp hơn, giúp doanh nghiệp vừa giữ chân được nhân tài, vừa tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân sự mới.

Giúp giảm tần suất vắng mặt

Theo lẽ thường, khi mọi người yêu thích công việc của mình, họ sẽ ít vắng mặt, ít xin nghỉ phép hơn. Họ cũng sẽ có thái độ trách nhiệm hơn đối với đồng nghiệp, hiểu được những khó khăn và rắc rối mình gây ra cho người khác nếu vắng mặt.

Lợi ích trong quan hệ giữa công đoàn và bộ máy quản lý

Một nền văn hóa phát triển tốt sẽ giúp mối quan hệ trên chuyển từ đối nghịch sang thiên hướng hợp tác. Mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức đại diện cho người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ giúp giảm thiểu các tình huống bất bình, qua đó giảm các loại chi phí về bồi thường cho người lao động. Khi ấy khả năng doanh nghiệp gặp phải tình huống đình công cũng giảm thiểu, giúp tiết kiệm được một khoản kinh phí chuẩn bị đối phó không hề nhỏ.

Giảm chi phí bảo hiểm

Cùng với một môi trường làm việc an toàn hơn, ít tai nạn, sự cố cần đền bù hơn, chi phí cho bảo hiểm cũng sẽ giảm.

Mang lại niềm hạnh phúc và sự hài lòng cho mọi người

Đây là điều cuối cùng, nhưng có lẽ cũng là quan trọng nhất. Được làm việc trong một môi trường mà mọi người quý mến, trân trọng nhau là một điều thật hạnh phúc. Tại nơi ấy mọi người nhiệt tình hợp tác trong các công việc, cùng nhau tham gia giải quyết vấn đề. 

Đó cũng là nơi mà mọi người chân thành công nhận năng lực, đóng góp của nhau vào thành công chung của tập thể. Sự hài lòng và niềm hạnh phúc đi đôi với sự cải thiện trong hiệu suất làm việc. 

Hãy tưởng tượng xem mọi người sẽ cảm thấy thế nào khi không phải stress nặng vì công việc nữa. Một doanh nghiệp có văn hóa đúng đắn thực sự là một điểm đến tuyệt vời để gắn bó và cống hiến.